Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình

Huỳnh Vĩnh Sơn

Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình
Quảng cáo vui lắm, rảnh vô làm chơi!
Hơn 5 năm duy trì ToiYeuMarketing.com, tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc làm cách nào để tham gia ngành quảng cáo từ các sinh viên và những người sướng quá nên muốn đổi nghề. Họ trẻ, khoẻ, rẻ nhưng thông tin về ngành bị che khuất bởi một lớp sương mờ mà Google không vén nổi.
Quyển sách nhỏ này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về thế giới của một Công Ty Quảng Cáo Sáng Tạo (Creative Agency) và những buồn nhiều, vui chẳng thiếu của một Copywriter, nghề “thời thượng” trong mắt bạn trẻ. Tôi muốn nói lên tâm sự chung của những người trong ngành Creative. Không gì bằng niềm vui sáng tạo, vui vầy với ý tưởng mà còn được trả tiền! Đôi khi cũng có chút lăn tăn, vài bi kịch tối tạo khiến ta ngập ngừng chân bước. Không sao, dân sáng tạo chỉ thiếu tình, thiếu tiền, ý tưởng không bao giờ thiếu!
Đây cũng là mảnh đất tôi chia sẻ bộ sưu tập chữ đẹp nhặt nhạnh suốt thời gian qua. Chữ của các đồng nghiệp, chữ của những phó thường dân. Với tôi, thế giới sẽ đẹp hơn nếu ta yêu chữ, chú tâm hơn khi cầm lên cây viết hay chuẩn bị cất lời.
Như tên sách “Ý tưởng này là của chúng mình”, hãy cứ can đảm nghĩ, táo bạo làm, ý tưởng luôn ở quanh ta, thế giới này cần sự tươi mới của bạn đến dường nào!
TÁC GIẢ:
HUỲNH VĨNH SƠN (SÓI ĂN CHAY)
Sáng lập ToiyeuMarketing.com, weblog về Marketing, Communication, Creative… được các bạn trẻ rất yêu thích lắm vô cùng, không ngừng chọi đá, quăng gạch suốt 5 năm qua.
Sau 4 năm lăn lộn với nghề Copywriter, dằn vặt vô số Marketer và nhãn hàng tại các tập đoàn quảng cáo đa quốc gia, Vĩnh Sơn đã góp phần làm nên kha khá mẫu quảng cáo khiến người tiêu dùng hoang mang, đồng nghiệp bàng hoàng.
Với thú tính sáng tạo và năng lượng thừa mứa của tuổi trẻ, Sói Ăn Chay đã ghi dấu ấn bằng một số thành tích:

Huy chương vàng “Hội Khoẻ Phù Não 2013” khu vực phía Nam.
Giải nhất “Sáng Tạo Khoẻ” 2012.
Khách mời của chương trình “Như Chưa Hề Có Cuộc Brainstorm” số 70
Giải chiếu cố cuộc thi “Tưởng Là Có Ý” 2012.
Áo vàng chung cuộc Cúp Agency TP. HCM 2011.
“Ý Tưởng Chạng Vạng Của Năm” do Hiệp Hội Ma Kà Tưng (Marketer) Việt bình chọn (2010).

TRÍCH ĐOẠN:
Sáng tạo không có gì ghê gớm, chỉ là làm cách khác để đỡ chán thôi. (Trích “Lời khuyên”)
-----
"Nhiều người nói là mình thích đàn guitar, thật sự họ chỉ thích cái hình ảnh cầm đàn chơi một cách phong trần, khiến các em gái đổ ầm ầm như trên phim ảnh thôi chứ không thật sự thích quá trình rèn luyện gian khổ, tốn thời gian, công sức để chơi guitar thật hay. Quảng cáo cũng rứa, đôi khi ta lao vào ngành chỉ vì yêu thích cái kết quả cuối cùng của nó chạy trên ti vi, trên báo, trên website... còn những cái "nhớp nhúa" khi ta xây lên các tác phẩm ấy là một chuyện khác. Rất khác." (Trích “Lùa vịt”)
-----
"...dù mình thông minh hoành tráng cách mấy thì cái thế của công ty quảng cáo vẫn là thế của người làm service, mình chỉ mang đến cho họ những giải pháp truyền thông tốt nhất mình có. Nhưng chọn cái nào, có nghe mình hay không thì là ở các bạn Marketer, tóm lại là họ giữ quyền quyết định cuối cùng. Người ra tiền là người có quyền. Không "thấm nhuần tư tưởng" đó thì làm sáng tạo trong ngành quảng cáo ức chế lắm, ở nhà làm thơ vẽ tranh nặn tượng đi em!" (Trích “Cảm thông”)
------
Ba: À, đây là con gái tui, nó tên T.
Bạn của ba: Đẹp gái quá ta! Con ra trường chưa, làm đâu rồi?
Con gái: Dạ, con làm ở một công ty quảng cáo ạ!
Bạn của ba: À, vậy là con đang làm mấy cái biển quảng cáo, hộp đèn này nọ đúng hông, con cho bác số điện thoại của con đi, bác có mấy người bạn đang cần làm mấy cái này nè!
(Trích "Dạ thưa, con làm... quảng cáo!")

Thuộc thể loại sách kinh tế nhưng được viết theo lối sáng tạo tuyệt vời phù hợp với nhiều nhóm độc giả. Với “Ý tưởng này là của chúng mình” bạn sẽ thấy, sáng tạo quả thật không quá khó, và hàng triệu ý tưởng vẫn đang đâu đó đợi bạn, ở ngay ngoài kia thôi.

Mượn hoặc nhận sách miễn phí?

Với 21 thành viên sẵn sàng cho bạn mượn hoặc tặng quyển sách này

Vương Xuyên Vương Xuyên
Cho mượn
Gò Vấp, Ho Chi Minh, Vietnam
"Bạn muốn gia nhập thế giới Agency với những Creative, Content, Designer, Account, những mẫu quảng cáo, CCTV hút hồn, hãy đọc cuốn sách này để thấy "hết hồn". =))"
Trắng Đen Trắng Đen
Cho mượn
17 Đặng Trần Côn, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
"Quyển sách nhỏ này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về thế giới của một Công Ty Quảng Cáo Sáng Tạo (Creative Agency) và những buồn nhiều, vui chẳng thiếu của một Copywriter, nghề “thời thượng” trong mắt bạn trẻ. Tôi muốn nói lên tâm sự chung của những người trong ngành Creative. Không gì bằng niềm vui sáng tạo, vui vầy với ý tưởng mà còn được trả tiền! Đôi khi cũng có chút lăn tăn, vài bi kịch tối tạo khiến ta ngập ngừng chân bước. Không sao, dân sáng tạo chỉ thiếu tình, thiếu tiền, ý tưởng không bao giờ thiếu!"
Trí Tuân Trí Tuân
Cho mượn
30 Bờ Bao Tân Thắng, Celadon City, Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh, Vietnam
Hạnh Nguyên Hạnh Nguyên
Cho mượn
Bình Thạnh, Ho Chi Minh, Vietnam
Quỳnh Quỳnh
Cho mượn
Bình Thạnh, Ho Chi Minh, Vietnam
Anh Thư Anh Thư
Cho mượn
Bình Thạnh, Ho Chi Minh, Vietnam
Hà Thu Hà Thu
Cho mượn
Bình Thạnh, Ho Chi Minh, Vietnam
TrangHoang TrangHoang
Cho mượn
Cầu Giấy, Hanoi, Vietnam
Bạch Huỳnh Hải Linh Bạch Huỳnh Hải Linh
Cho mượn
District 11, Ho Chi Minh, Vietnam
Thiên Ái Thiên Ái
Cho mượn
District 1, Ho Chi Minh, Vietnam
MiNhan Nguyen MiNhan Nguyen
Cho mượn
District 1, Ho Chi Minh, Vietnam
Nguyễn Vũ Như Quỳnh Nguyễn Vũ Như Quỳnh
Cho mượn
District 3, Ho Chi Minh, Vietnam
Phi Thắng Phi Thắng
Cho mượn
District 3, Ho Chi Minh, Vietnam
Minh Duy Minh Duy
Cho mượn
District 3, Ho Chi Minh, Vietnam
Lê Trần Tuấn Anh Lê Trần Tuấn Anh
Cho mượn
District 4, Ho Chi Minh, Vietnam
Đỗ Hà Vân Đỗ Hà Vân
Cho mượn
District 5, Ho Chi Minh, Vietnam
Đoan Trinh Đoan Trinh
Cho mượn
Đường 15B, Phú Mỹ, Quận 7, Hồ Chí Minh, Vietnam
Kim Hoàng Kim Hoàng
Cho mượn
Thủ Đức, Ho Chi Minh, Vietnam