Cách Người Nhật Xây Dựng Mối Quan Hệ

Cách Người Nhật Xây Dựng Mối Quan Hệ

Cách Người Nhật Xây Dựng Mối Quan Hệ Giới thiệu tác phẩmBằng trải nghiệm thực tế của một người có nhiều năm kinh nghiệm làm tổ chức sự kiện và xây dựng cho mình được mạng lưới quan hệ rộng lớn và vững chắc, thông qua cặp hình tượng “Người cha có quan hệ rộng – Người cha không có quan hệ rộng”, tác giả Kazuhiko trình bày chi tiết các bước và phương cách để tạo dựng mạng lưới quan hệ và lợi ích của mạng lưới này trong việc đạt đến thành công trong cả cuộc sống cá nhân lẫn công việc.Một số trích dẫn hay trong cuốn “Cách người Nhật xây dựng mối quan hệ”1. “Một ngày nọ, Phật Thích ca xuyên qua hồ sen ở miền cực lạc nhìn xuống dưới địa ngục. Lúc đó, trong số nhiều người phạm nhân, có một người đàn ông tên Kandata. Kandata kiếp trước là một kẻ cướp đã gây ra nhiều tội ác nhưng hắn đã có một lần từ bỏ ý định đạp chết một con nhện nhỏ bé. Phật thích ca nhớ về điều đó nên đã ném cho Kandata một sợi dây mạng nhện để dẫn Kandata từ địa ngục về với miền cực lạc. Kandata nắm lấy sợi dây mạng nhện và bắt đầu leo về phía miền cực lạc. Thế nhưng, leo được một lúc thì Kandata nhận ra rằng có vô số kẻ phạm nhân khác đang leo theo phía sau mình. Lo sợ sợi dây mạng nhện sẽ đứt, Kandata gào lên “Xuống đi! Xuống đi!”. Hắn vừa dứt lời thì sợi dây mạng nhện đứt, Kandata rơi trở lại xuống địa ngục” Mỗi khi nghĩ về mối quan hệ, tôi thường nghĩ đến cảnh tượng Kandata đang leo trên sợi dây mạng nhện mà Phật Thích ca đã thả xuống.2. Khi đã có các mối quan hệ rồi, bạn có thể sử dụng để giúp ích cho người khác. Khi làm vậy, các mối quan hệ sẽ càng tăng thêm và bạn có thể làm những việc một mình không thể. Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ để có thể giúp người khác ở những vấn đề lớn hơn. Khi đó, các mối quan hệ của bạn sẽ càng phong phú hơn. Kết quả là, bạn có rất nhiều các mối quan hệ chất lượng, đồng thời sẽ làm cho năng lực bản thân nâng cao hơn. Đây chính là vòng tuần hoàn “Cống hiến”, “Thành tựu” và “Trưởng thành”.3. Vì vậy, trước khi bạn quan tâm xem người khác nghĩ gì về mình, bạn hãy thể hiện thiện cảm với họ trước. Khi giúp họ thật lòng, bạn sẽ giành được tình cảm quý mến từ phía họ nếu làm được như thế thì ngày nào đó chắc chắn bạn có thể trở thành Người cha quen biết rộng. Để có thể thành công trong công việc và được mọi người yêu mến, điều quan trọng là “Tuyệt đối không lợi dụng người khác, mà hãy dành tình cảm chân thành cho họ”.

Các reviews về sách này
Tống Thúy Hằng

trangden92

Quyển sách này khá dễ đọc và ngắn gọn. Có một số quan điểm sau có thể áp dụng: 1. Xây dựng mối quan hệ bền vững Theo kiểu một đối một, một mối quan hệ bền vững có thể tạo ra những mối quan hệ sau đó. Đừng xây dựng mối quan hệ rộng nhưng không sâu. Kiểu như đi sự kiện, hội thảo thu về thật nhiều danh thiếp nhưng sau đó không nhớ nổi tên này là ai, trông như thế nào... 2. Một người bạn chí cốt còn hơn 100 người theo dõi Với người bình thường, người theo dõi, bạn bè không quen trên các mạng xã hội cũng giống như những danh thiếp đã lâu của những người chẳng nhớ mặt. Cái họ làm cho bạn cùng lắm chỉ là nhấn nút like mà thôi. Thay vì vậy hãy tập trung vào những mối quan hệ có điểm chung, thu hút lẫn nhau và đối đãi bằng sự chân thành. Hời hợt rồi cũng sẽ thấy mình chẳng là ai trong hàng ngàn bạn bè trên kia. 3. Chọn lọc các mối quan hệ theo mục tiêu Mục tiêu ở đây là để cả hai cùng phát triển, trưởng thành chứ đừng vì tư lợi cá nhân. Đừng vì cái này, cái kia mà làm quen với ai đó. 4. Không nói nhiều về bản thân Nhiều người có xu hướng thích nói về bản thân mình, không chừa cho người khác lối để vào câu chuyện. Nhưng thực tế là người ta không quan tâm lắm đến bạn, mà quan tâm đến họ hoặc điều cả hai cùng quan tâm. 5. Hãy tự mình làm Nếu gặp vấn đề, chúng ta có khuynh hướng nhờ sự trợ giúp của mọi người với hi vọng công việc sẽ được hoàn thành suôn sẻ. Nhưng nếu không đổ mồ hôi và tự mình làm thì sẽ không thể nâng cao kiến thức, chuyên môn. Và nhờ vả dựa vào mối quan hệ dễ rơi vào sự ỷ lại. Cái gì cũng nhờ, người ta thấy mình đã sợ quá chạy rồi.

Những quan điểm trên đều phù hợp với mình. Mình luôn tự đặt ra vài nguyên tắc cho các mối quan hệ, đặc biệt là trên facebook. Xây dựng mối quan hệ một cách có chọn lọc cũng sẽ tránh được việc lãng phí thời gian, công sức và cả sự thảo mai không cần thiết.

Xem

Các thành viên đang chia sẻ

Hiện đang có 1 thành viên sẵn sàng cho bạn mượn hoặc tặng quyển sách này
940 đường 3 tháng 2, P.15, Q.11

Copyright © 2015-2022 Shelfout. All rights reserved.
Website đang chạy thử nghiệm.