MINDSET - TÂM LÝ HỌC THÀNH CÔNG

MINDSET - TÂM LÝ HỌC THÀNH CÔNG

Carol Dweck

Quyển sách này không dành riêng cho bất kỳ ai

Các reviews về sách này
Tống Thúy Hằng

trangden92

"Mindset - Tâm lý học thành công" với nội dung chủ yếu giới thiệu về 2 kiểu tư duy: tư duy cố định và tư duy phát triển. Tư duy cố định với niềm tin các phẩm chất (sự thông minh, tài năng) là điều không thể thay đổi. Tư duy phát triển cho rằng bạn có thể nỗ lực để nâng cao các phẩm chất cơ bản của mình. Mặc dù con người có thể khác nhau ở mọi khía cạnh - tài năng và năng khiếu bẩm sinh, sở thích, hay tính cách - nhưng ai cũng có thể thay đổi và phát triển thông qua cần cù và kinh nghiệm.

Với hai loại tư duy này, sẽ mang đến những kết quả khác nhau trong các khía cạnh của cuộc sống. 1.Khả năng lãnh đạo: Điều gì phân biệt những công ty phát triển rực rỡ với những công ty khác? Đó chính là tư duy trong phong cách lãnh đạo của các CEO. Đối với lãnh đạo có tư duy phát triển: họ là những con người khiêm nhường, không ngừng đặt câu hỏi và có khả năng đối mặt với các câu trả lời hóc búa nhất - tức là họ có thể nhìn thẳng vào thất bại, thậm chí là thất bại của chính họ , trong khi vẫn kiên định với niềm tin rằng cuối cùng họ sẽ thành công. Ví dụ như Jack Welch tiếp quản GE vào năm 1980 - công ty này định giá 14 tỷ đô, 20 năm sau được đính giá 490 tỷ đô; Jack đại diện cho việc lắng nghe, khen thưởng và bồi dưỡng... Trong khi đó, các CEO có tư duy cố định lại chỉ quan tâm đến sự xuất sắc của bản thân, xem mình là người hùng, tìm cách loại bỏ những cấp dưới mong muốn đóng góp cho công ty, đỗ lỗi, bạo biện, trù dập người khác, đối thủ và không chấp nhận thách thức. Mẫu CEO điển hình là Lee Iacocca người đứng đầu hãng Chrysler.

  1. Trong tình yêu: Tư duy phát triển cho rằng tất cả những yếu tố đều có thể phát triển: bạn, đối tác và mối quan hệ. Những người có tư duy phát triển đều giúp đối phương thực hiện những điều mà họ muốn làm và trở thành người mà họ mơ ước. Trong khi đó, tư duy cố định thì nghĩ tất cả mọi chuyện đều không thể thay đổi nên họ không cần cố gắng, không vun đắp, không lắng nghe...dẫn đến sự tan vỡ mối quan hệ. Họ luôn rơi vào tình trạng cạnh tranh ngay với cả vợ/chồng/người yêu để chứng tỏ việc họ thông minh, xuất sắc hơn.

  2. Tư duy của giáo viên, phụ huynh ảnh hưởng như thế nào? Tư duy của giáo viên, phụ huynh cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của học sinh, con cái. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thành công thường có giáo viên là người vui vẻ, cởi mở cũng như có cha, mẹ khen ngợi sự nỗ lực, chăm chỉ, cố gắng, các kỹ năng và thành tích là kết quả của sự nỗ lực, chăm chỉ. Nếu giáo viên/phụ huynh chỉ quan tâm đến sự thông minh tin rằng con mình/học trò mình là thiên tài sẽ dẫn đến việc đứa trẻ tìn rằng mình thật sự ưu việt, chúng không muốn đối mặt với thách thức, từ chối thất bại và sẽ sống trong áp lực rằng mình sẽ thua cuộc.

Vậy những người có tư duy cố định có thể thay đổi thành tư duy phát triển không? Câu trả lời là có. Tư duy có được là do rèn luyện. "Việc thay đổi tư duy phát triển có giải quyết tất cả các vấn đề mà tôi gặp phải không? Không. Nhưng tôi biết rằng nhờ đó mà tôi trở thành một người chủ động hơn, dũng cảm hơn và cởi mở hơn" - Carol Dweck. Quyển sách là công trình nghiên cứu thực tế trong vài thập kỷ của Carol Dweck - Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý tại trường đại học Stanford. TD100418

Xem

Các thành viên đang chia sẻ

Hiện đang có 1 thành viên sẵn sàng cho bạn mượn hoặc tặng quyển sách này
940 đường 3 tháng 2, P.15, Q.11

Copyright © 2015-2022 Shelfout. All rights reserved.
Website đang chạy thử nghiệm.