Dám Bị Ghét

Dám Bị Ghét

Kishimi Ichiro - Koga Fumitake - Tâm lý

"Dám bị ghét" có chủ đề tâm lý, triết học với hình thức đối thoại giữa chàng thanh niên và triết gia diễn ra trong 5 đêm. Thông qua cuộc trò chuyện, vị triết gia mang đến những lời giải đáp để chàng thanh niên (chính người đọc) hiểu rõ hơn về bản thân mình, can đảm để hạnh phúc cũng như can đảm dám bị ghét.

Các mối quan hệ xã hội thật mệt mỏi. Cuộc sống sao mà nhạt nhẽo và vô nghĩa. Bản thân mình xấu xí và kém cỏi. Quá khứ đầy buồn đau còn tương lai thì mờ mịt. Yêu cầu của người khác thật khắc nghiệt và phi lý.

TẠI SAO BẠN CỨ PHẢI SỐNG THEO KHUÔN MẪU NGƯỜI KHÁC ĐẶT RA?

Dưới hình thức một cuộc đối thoại giữa Chàng thanh niên và Triết gia, cuốn sách trình bày một cách sinh động và hấp dẫn những nét chính trong tư tưởng của nhà tâm lý học Alfred Adler, người được mệnh danh là một trong “ba người khổng lồ của tâm lý học hiện đại”, sánh ngang với Freud và Jung. Khác với Freud cho rằng quá khứ và hoàn cảnh là động lực làm nên con người ta của hiện tại, Adler chủ trương “cuộc đời ta là do ta lựa chọn”, và tâm lý học Adler được gọi là “tâm lý học của lòng can đảm”.

Bạn bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, càng không phải do thiếu năng lực. Bạn chỉ thiếu “can đảm” mà thôi. Nói một cách khác, bạn không đủ “can đảm để dám hạnh phúc”. [] Bởi can đảm để dám hạnh phúc bao gồm cả “can đảm để dám bị ghét” nữa. [] Chỉ khi dám bị người khác ghét bỏ, chúng ta mới có được tự do, có được hạnh phúc.

Các reviews về sách này
Tống Thúy Hằng

trangden92

Trong quyển sách có rất nhiều điều thú vị nhưng mình muốn chia sẻ 3 điểm mà mình nghĩ là đặc biệt nhất: 1. Thuyết mục đích Chàng thanh niên cho rằng cậu ở hiện tại là do quá khứ. Nhưng triết gia cho rằng những lý do trong quá khứ thật ra chỉ là phương tiện để bạo biện cho sự lựa chọn của cậu ở hiện tại. Cũng như bạn hoàn toàn có quyền sống hạnh phúc nếu đó là mục đích của bạn chứ quá khứ hoặc ai đó không thể nào tác động. Quan trọng là bạn lựa chọn mục đích sống của bạn là gì và đừng lấy lý do quá khứ, bất hạnh làm phương tiện đổ lỗi.

  1. Mọi muộn phiền đều bắt nguồn từ quan hệ giữa người với người Thật sự nhiều người quá lo lắng về việc bị người khác phán xét, bị đánh giá và sợ người khác ghét mình. Trong quyển sách có mẩu ví dụ rất hay là có một người bạn của triết gia thường đứng trước gương vuốt tóc cả buổi và bà cậu ấy nói rằng "chỉ cháu là để ý đến khuôn mặt của mình thôi". Như vậy để thấy rằng người khác không quan tâm đến bạn nhiều như bạn nghĩ, bạn cũng không phải là trung tâm của vũ trụ. Thay vì quan tâm quá nhiều đến sự phán xét của người khác thì hãy làm tốt việc của mình, nhìn ra được giá trị bản thân. Cuộc đời không phải là cuộc cạnh tranh với người khác mà hãy sống tốt hơn so với mình của hiện tại. Khi không quan tâm đến người khác quá nhiều nữa bạn cũng tự do và tự do nghĩa là bạn hạnh phúc. Để loại bỏ muộn phiền thì cách tốt nhất là phân chia nhiệm vụ, không can thiệp vào nhiệm vụ của người khác cũng không để ai can thiệp vào nhiệm vụ của mình. Điều đó không có nghĩa là quá rạch ròi mà bạn có thể luôn sàng hỗ trợ nếu người khác cần đến bạn.

  2. Không được mắng mỏ, cũng không được khen ngợi Không được khen ngợi có vẻ sẽ gây ra tranh cãi. Thật ra khi mắng mỏ hay khen ngợi người khác thì chính điều đó gây ra mối quan hệ theo hàng dọc. Quan hệ theo hàng dọc là mối quan hệ trên dưới, xem người khác kém cỏi và không bình đẳng. Vậy như thế nào mới là tốt? Đó chính là khích lệ lòng can đảm và cho người khác biết rằng giá trị của họ - quan hệ hàng ngang. Nghĩa là bạn luôn bên cạnh bạn bè, con cái, nhân viên, sếp hoặc cha mẹ bạn và khích lệ họ can đảm làm những điều họ chưa làm, không nghĩ có thể làm và bạn luôn hỗ trợ họ nếu họ cần. Giúp họ nhận ra giá trị bản thân bằng việc cảm ơn khi họ làm được gì đó và thật ra sự tồn tại của họ đã là giá trị. "Đừng đánh giá người khách đã làm được gì mà hãy bày tỏ niềm vui, nói lời cám ơn đối với chính việc họ tồn tại...Nếu suy nghĩ trên cấp độ tồn tại thì cần chúng ta có mặt ở đây đã là có ích cho người khác, đã là có giá trị. Đó là sự thật không phải nghi ngờ".

Xem

Các thành viên đang chia sẻ

Hiện đang có 1 thành viên sẵn sàng cho bạn mượn hoặc tặng quyển sách này
940 đường 3 tháng 2, P.15, Q.11

Copyright © 2015-2022 Shelfout. All rights reserved.
Website đang chạy thử nghiệm.