Dốc hết trái tim

Dốc hết trái tim

Howard Schultz và Dori Jones Yang

Đây không phải một quyển sách kinh doanh thông thường. Howard (Chủ tịch và CEO của Starbucks) đã kể lại câu chuyện của chính mình, của Starbucks một cách chân thực và chia sẻ những trải nghiệm trong quá trình ông điều hành.

Các reviews về sách này
Tống Thúy Hằng

trangden92

Tinh thần quyển sách mang lại không phải sự xa hoa phù phiếm của một thương hiệu nổi tiếng thế giới, cũng không phải sự vĩ đại của người đứng đầu mà đó là kinh doanh dựa trên nền tảng tôn trọng giá trị con người. Tất nhiên trong quyển sách có rất nhiều thông tin khác: những ngày khởi đầu, đam mê, dấn thân, cà phê, câu chuyện thương hiệu... Nhưng với mình, chỉ đọng lại duy nhất là việc Starbucks đã đối đãi với nhân viên như thế nào.

Qua những gì mình từng đọc (như Nike) hoặc những gì mình được biết thì những công ty mang tầm quốc tế trước khi phát triển bất cứ điều gì họ tập trung chăm lo cho nhân viên, xây dựng đội ngũ gắn kết và có năng lực, tôn trọng và lắng nghe với thái độ chăm chú. Có lẽ như vậy nên họ phát triển mạnh mẽ và bền bỉ?

Mình đồng ý với quan điểm lãnh đạo của Howard: ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là chăm sóc nhân viên sau đó mới đến khách hàng. Vì nhân viên là những người chịu trách nhiệm truyền đạt niềm đam mê. Tuyên bố sứ mệnh của Starbucks là đặt nhân viên lên đầu tiên và lợi nhuận cuối cùng. Luôn hạn chế việc luân chuyển lao động (ảnh hưởng đến khách hàng, và tăng chi phí đào tạo nhân sự). Chính sách phúc lợi hào phóng, phúc lợi y tế dành cho cả người bị bệnh hiểm nghèo. Ai cũng có thể gửi kiến nghị hay báo cáo. Tạo môi trường làm việc tuyệt vời, và đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và tự trọng... Có thể, đối với Starbuck là loại hình kinh doanh dịch vụ mà nhân viên là chìa khóa truyền đạt thông điệp nên việc tôn trọng giá trị con người (nhân viên) là điều quan trọng nhất, còn một số công ty có sản phẩm đặc trưng (bò sữa bánh kẹo...) thì họ quan tâm đến sản phẩm. Còn mình thì nghĩ rằng, con người chính là nền tảng cho mọi sự phát triển, trước khi làm điều gì thì việc quan tâm đến sức khỏe, suy nghĩ, cảm nhận của họ luôn cần thiết... Con người mới là nhân tố quan trọng nhất. Nhưng quả thật, không dễ để hiểu và để dốc hết trái tim khi lợi nhuận luôn là một áp lực trong kinh doanh.

Xem

Các thành viên đang chia sẻ

Hiện đang có 1 thành viên sẵn sàng cho bạn mượn hoặc tặng quyển sách này
940 đường 3 tháng 2, P.15, Q.11

Copyright © 2015-2022 Shelfout. All rights reserved.
Website đang chạy thử nghiệm.