Bài giảng cuối cùng

Bài giảng cuối cùng

Randy Pausch

“Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.” - Randy Pausch

Thực tế, đã có nhiều giáo sư được mời thuyết trình “Bài giảng cuối cùng” trước khi chia tay giảng đường. Khi đó họ thường chia sẻ về những thất bại cũng như những tinh hoa rút tỉa từ cuộc đời và sự nghiệp của mỗi cá nhân. Trong khi nghe thuyết trình, cử tọa bao giờ cũng day dứt trước câu hỏi: Giả như đây là cơ hội cuối cùng thì ta có thể gửi gắm thông điệp gì đến mọi người? Nếu ngày mai phải ra đi thì ta muốn cái gì sẽ là di sản để lại cho đời?

Khi Randy Pausch, Giáo sư Tin học giảng dạy tại Carnegie Mellon, được yêu cầu thuyết trình một bài giảng như vậy, ông hình dung đó sẽ là buổi thuyết trình cuối cùng, bởi ông vừa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Nhưng bài giảng của ông - “Chạm tay vào ước mơ tuổi thơ” - không phải là về cái chết mà là về quá trình vượt qua các chướng ngại, về việc lan tỏa cách thức hiện thực hóa ước mơ đến người khác và không bao giờ để hoài phí bất kỳ khoảnh khắc nào trong đời (bởi “Thời gian là tất cả những gì bạn có. Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra bạn có ít hơn là bạn nghĩ”). Đó là triết lý mà Randy đúc kết từ cuộc sống.

Trong quyển sách này, Randy Pausch đã kết hợp nhuần nhụy giữa óc hài hước, văn phong cuốn hút và sự uyên thâm, đĩnh đạc, giúp cho bài giảng của ông trở thành một hiện tượng lưu dấu ấn trong lòng các thế hệ độc giả. Đây chắc chắn sẽ là cuốn sách được chuyền tay nhau bởi nhiều thế hệ tương lai.

Các reviews về sách này
Hồ Nguyễn Kiều Linh

kieulinh0309

Cuốn sách mình tìm kiếm bao lâu này cuối cùng cũng có trong tay. Đọc "Bài giảng cuối cùng" đâu đó sẽ cảm giác tinh thần của cuốn sách khá giống với cuốn "Khi hơi thở hóa thinh không". Cũng là một trong booklist về việc đi tìm ý nghĩa cuộc sống, về trải nghiệm của những người sắp về với cõi vĩnh hằng và một điểm chung nữa là họ đều là những con người cực kì xuất sắc trong lĩnh vực mình theo đuổi. Mình có thể đúc kết lại những điều mà cuốn sách đã mang đến một cách rõ ràng như sau: 1. Nếu bạn dám mơ ước điều gì, bạn sẽ có thể quyết chí thực hiện được điều đó 2. Hãy mang cái gì đó tới bàn thương lượng, bởi nó sẽ làm cho bạn được đón tiếp nhiệt thành hơn 3. Nền tảng. Bạn phải trau dồi nền tảng trước nhất, bởi nếu không, bạn sẽ không bao giờ leo lên được bất kì thứ đỉnh cao cá nhân nào. 4. Hãy sẵn sàng thú nhận điều mình không biết rõ và chỉ nhấc bước đi một khi đã hiểu ra vấn đề 5. Các bức tường gạch đã dựng lên với một lý do. Chúng không ở đó để ngán đường mà cho ta một cơ hội chứng tỏ bản thân mong muốn một điều gì đó lớn lao hơn nhiều. 6. Bất kể một sự việc đã tồi tệ đến mức nào, bạn vẫn có thể khiến việc ấy tồi tệ hơn. Ở chiều kích ngược lại, trong khả năng của mình, bạn lại thường có thể làm cho nó tốt hơn....đừng bao giờ nói câu trách cứ: "Thật không công bằng". Hãy cứ vững tin tiến bước. 7. Thể hiện sự biết ơn là một trong những thứ đơn giản nhất nhưng cũng sâu sắc nhất mà con người có thể trao cho nhau. Và những lá thư cảm ơn tốt nhất là được viết bằng bút và thể hiện trên giấy

Và những ước mơ rồi sẽ đến với bạn...

baigiangcuoicung

thelastlecture

RandyPausch

Xem


Copyright © 2015-2021 Shelfout. All rights reserved.
Website đang chạy thử nghiệm.