Đi Tìm Lẽ Sống

Đi Tìm Lẽ Sống

Viktor Emil Frankl

Đi Tìm Lẽ Sống
Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Thông thường, nếu một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình. Quyển sách này có nhiều đoạn văn như thế.
Trước hết, đây là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có thể lột tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại. Ông chua xót kể về những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng ở tương lai và chắc hẳn là những người đầu tiên sẽ chết. Ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, mà phần lớn họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu một lẽ sống. Ngược lại, Frankl đã nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng có nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số chết vì bệnh, một số chết vì bị hỏa thiêu. Trong tập sách này, Frankl tập trung lý giải nguyên nhân vì sao có những người đã sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức hơn là đưa ra lời giải thích cho câu hỏi vì sao phần lớn trong số họ đã không bao giờ trở về nữa.
Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa. Frankl đã viết rằng một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”. Ông thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là có thể giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một ví dụ như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người có thể đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

Các review về quyển sách này

Phạm Hoài Vũ
Aug. 5, 2018, 4:17 p.m.
Đây là một quyển sách đáng đọc, nhưng mà sau khi đọc xong có lẽ bạn sẽ càng cảm thấy bế tắc hơn. Quyển sách này được chia thành hai phần: phần một tác giả kể về những trải nghiệm của mình trong những trại tập trung người Do Thái của Đức Quốc Xã, phần hai tác giả nói về phương pháp điều trị tâm lý của mình với tên gọi liệu pháp ý nghĩa. Tác giả là một bác sĩ tâm thần người Do Thái làm việc ở Viena, Áo. Khi cuộc khủng bố người Do Thái lên đến đỉnh điểm, ông được cấp phép qua Mỹ nhưng quyết định ở lại Áo với cha mẹ. Sau đó ông và cả gia định bị phát xít bắt, bị phân ly và ông đã bị đày qua bốn trại tập trung. Môi trường sống trong những trại tập trung vô cùng khắc nghiệt. Nếu bạn bị bắt vào trại tập trung và may mắn không bị dẫn đến lò hơi ngạt hoặc hố chôn tập thể, thì chúc mừng bạn đã trở thành một người tù khổ sai, nơi địa ngục mới chỉ bắt đầu. Ở trong trại tập trung, ...
Xem thêm
Hồ Nguyễn Kiều Linh
July 20, 2018, 11:05 a.m.
Giờ mình mới hiểu tại sao mọi người hay khuyên nên đọc những cuốn sách kinh điển 😉 ĐI TÌM LẼ SỐNG Có lẽ đó là một cái duyên, mình đang định đọc Đi tìm lẽ sống vì được tặng thì lại được nhìn thấy tên nó được recommend trong cuốn sách mới nhất của chị Rosie Nguyễn "Mình nói gì khi nói về hạnh phúc" và vì mình đã nghĩ nó sẽ giải đáp cho mình câu "Ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Cách đây 5 năm, mình đã từng nghe nói ở đâu đó, một trong những ngành hot nhất trong 10 năm tới đó là ngành Tâm lý học. Nếu lúc đó mình đã rất thắc mắc tại sao lại như vậy vì ngành Tâm lý học lúc đó còn khá mới mẻ thì bây giờ câu trả lời đang dần dần hiện ra. Nếu bạn đang hoài nghi: liệu mình có những cảm xúc đặc biệt như cái cảm giác tìm thấy chính mình khi bạn đọc quá nhiều cuốn sách nói việc đi tìm ý nghĩa cuộc sống hay không thì câu trả lời của mình sẽ là không. Bạn hoàn toàn có ...
Xem thêm

Các thành viên đang chia sẻ

Hiện đang có 2 thành viên sẵn sàng cho bạn mượn hoặc tặng quyển sách này
đường Lê Văn Sỹ quận Phú Nhuận TPHCM