2019-05-14 16:16:51.559542+00:00

Đăng bởi Tống Thúy Hằng

TƯỚNG QUÂN VÀ CEO - Những bài học từ sự tương đồng đầy bất ngờ giữa các tướng quân cổ đại và CEO thời nay. (Steve Forbes - John Prevas)

"Tướng quân và CEO" giới thiệu về 6 tướng quân vĩ đại của thế giới cổ đại: Cyrus Đại đế, Xenophon, Alexander Đại đế, Hannibal, Julius Caesar, Augustus. Mỗi người một phong cách lãnh đạo khác nhau nhưng đã tạo nên những bài học giá trị đối với việc lãnh đạo doanh nghiệp. Thông qua 6 vị tướng quân này, tác giả cũng đề cập đến 1 số CEO hiện đại có những nét tương đồng khi lãnh đạo.

Không chỉ dừng lại ở việc so sánh, quyển sách còn cung cấp thông tin về lịch sử, bối cảnh xã hội của các đế quốc Ba Tư, Hy lạp cổ đại, Carthage - thiên đường thương gia, Cộng hòa La Mã.

  1. Cyrus Đại đế là người đã thống nhất đế quốc Ba Tư. Tầm nhìn phi thường, một đế chế xây dựng dựa trên lòng khoan dung và sự hòa hợp với nhiều nền văn hóa đã làm cho ông có một vị trí khác hẳn so với các nhà lãnh đạo cùng thời.

2.Xenophon là một học giả trẻ, một nhà lãnh đạo bất đắc dĩ được đưa lên sau một giai đoạn khủng hoảng để lấp vào chỗ trống quyền lực. Điều làm nhiệm vụ trở nên phức tạp và thách thức tài lãnh đạo của ông không chỉ là việc thoát khỏi quân Ba Tư đang bủa vây mà còn là giải quyết vấn đề của những người Hy Lạp đi theo ông đòi hỏi quyền lực, thể hiện chính kiến và bỏ phiếu quyết định cách thức thực hiện mọi việc. Nhưng ông đã thành công. Ông đã đưa được quân Hy Lạp ra khỏi Ba Tư nhờ đã gạt bỏ được bất đồng và xây dựng sự đồng thuận, tạo nên sức mạnh cho những người đi theo mình chịu đựng được khó khăn để tìm đường về nhà.

3.Alexander Đại đế là hình ảnh tiêu biểu về một nhà lãnh đạo của chiến thuật và sách lược. Tuy nhiên, ông cũng là hiện thân của phong cách lãnh đạo "làm theo ý ta hoặc 'lên đường' '', nghĩa là chỉ có thể là đồng minh hoặc kẻ thù. Ông có những chiến thắng vĩ đại trên chiến trường và có thể chinh phục hầu hết các vùng đất rộng lớn của thế giới cổ đại nhưng cuối cùng ông bị hủy hoại bởi chính việc không giới hạn được những ham muốn thành công của bản thân.

4.Hannibal là một nhà lãnh đạo được tạo dựng nên từ cuộc xung đột giữa hai siêu cường thời cổ đại nhằm chiếm quyền kiểm soát khu vực phía tây Địa Trung Hải. Ông đã chỉ huy một đội quân vượt qua dãy Alp giữa mùa công lạnh giá, tấn công vào lãnh địa của đế quốc La Mã. Ông làm chủ trên chiến trường nhưng không chứng tỏ bản thân, không thể hiện cái tôi trong công việc. Đối với ông, lãnh đạo không phải là giành lấy vinh quang và tài sản riêng cho bản thân.

  1. Julius Caesar: ông là một nhà chính trị lỗi lạc, là người có thể làm chủ ngay cả những hoàn cảnh bất lợi nhất, biến nghịch cảnh thành lợi thế... Nhưng đáng tiếc, cái tôi quá lớn đã làm cho ông mờ mắt tới mức không thấy được những âm mưu xuất hiện sau lưng mình, dẫn tới kết liễu không chỉ sự nghiệp mà cả cuộc đời ông.

6. Augustus có thể coi là người thành công nhất trong các ví dụ thời cổ đại đã nêu trên, nếu xét trên phương diện quan điểm của người lãnh đạo. Ông đã cai trị một vương quốc rộng lớn và giàu có nhất lịch sử trong suốt hơn 40 năm Mặc dù đạt được quyền lực và những thành công nhưng ông vẫn khiêm nhường cho rằng mình không hơn bất cứ công dân La Mã bình đẳng nào.

Vượt qua thử thách đã khó, vượt qua chính bản thân mình còn khó hơn. TĐ050318.Copyright © 2015-2021 Shelfout. All rights reserved.
Website đang chạy thử nghiệm.